Hà Nội đưa vào tầm ngắm hơn 200 dự án BĐS tiến độ “rùa”

Hà Nội đưa vào tầm ngắm hơn 200 dự án BĐS tiến độ “rùa”
Hà Nội đang rà soát các dự án đã quyết định đầu tư, chứng nhận đầu tư, quyết định giao đất nhưng chậm triển khai và cảnh báo, với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, kéo dài, thành phố sẽ thu hồi đất...

UBND TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo hàng trăm dự án BĐSchậm tiến độ bỏ hoang. Ảnh: Thông Chí
 
Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, Hà Nội đang khẩn trương xử lý 45 dự án của 8 quận, huyện mà Đoàn giám sát của HĐND đã giám sát trực tiếp và 170 dự án của các quận huyện còn lại chậm triển khai.

 

Kết quả cụ thể, đối với 45 dự án của 8 quận, huyện thì 5 đơn vị đã bị thu hồi đất với 7 quyết định thu hồi đất của UBND TP. Cũng có 10 dự án sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) đã có báo cáo TP kết quả thanh tra việc quản lý, sử dụng đất theo quy định của luật Đất đai, UBND đã có các văn bản chỉ đạo khắc phục sau thanh tra. 2 dự án TP đồng ý đưa ra khỏi danh sách chậm triển khai. Đối với 28 dự án còn lại, sở TNMT đã lập 2 đoàn thanh tra, hiện đang làm tiếp công việc dự thảo kết luận để báo cáo UBND TP.
 
Đối với 170 dự án của quận, huyện chậm triển khai thì trong tháng 4 sở TNMT đã có lập đoàn thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật đất đai đối với các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn quận Hà Đông và Mê Linh.
 
Bên cạnh đó, với các quận huyện khác có dự án nằm trong danh sách 170 dự án thì sở TNMT đã mời làm việc, kiểm tra các đơn vị có dấu hiệu vi phạm luật đất đai, đang tổng hợp để báo cáo UBNDTP xử lý.
 
Trong danh sách 45 dự án vào “danh sách đen” của Hà Nội có những tên tuổi đáng chú ý như Tổng công ty đẩu tư và phát triển nhà Hà Nội, công ty CP Tập đoàn Ba Đình, công ty đầu tư dự án phát triển đô thị, hay công ty cổ phần Hancinco…
 
Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh, sau khi kiểm tra, đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, kéo dài, thành phố sẽ thu hồi đất. Đối với trường hợp chậm do nguyên nhân khách quan, chủ đầu tư có khả năng khắc phục được vi phạm, thành phố sẽ xem xét gia hạn thời gian thực hiện dự án.
 
T.Chí

Gửi phản hồi

 

Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Ngọc Long
Nguyễn Ngọc Long
0931771575
Thư viện ảnh nổi bật
Thống kê truy cập
 
 
 
Thiết kế website